danggia auto 2017

 

Lo ngại tăng giá xe bán tải, tháng 4/2017 người dân ùn ùn đi muaTrước tình hình, Phó thủ tướng Chính phủ - ông Trinh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét thay đổi lại lệ phí trước bà và mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng XE BÁN TẢI, nhằm đề xuất lên Chính phủ cùng Quốc hội thông qua, bổ sung phù hợp với mục đích sử dụng cũng như nhu cầu thực tế của dòng xe này hiện nay. Mà nếu có thay đổi thì mức giá đối với xe không bán tải sẽ cao và không còn được ưu ái nhiều như hiện nay, nhằm lấy lại sự cân bằng trong cạnh tranh về giá giữa thị trường xe hơi hiện nay. Trước tình hình đó, hàng loạt khách hàng đã ồ ạt đi mua xe bán tải, cụ thể là doanh số của phân khúc này trong tháng 4/2017 đã tăng mạnh.
 
doanh số Ford Ranger tháng 4-2017
 
Doanh số Ford Ranger trong tháng 4/2017 bán ra 1.167 chiếc.
 
Doanh số tháng 3/2017 toàn thị trường Việt Nam bán ra 1.595 chiếc bán tải, nhưng sang tháng 4 doanh số này phân khúc Việt Nam trở nên sôi động chưa từng có với 2.165 xe bán ra. Nhu cầu xe bán tải tăng đột biến, Ford Ranger không còn xa lạ gì nữa với vị trí Á chủ bài, tuy nhiên đáng ngạc nhiên đó là Chevrolet Colorado, lần đầu lọt xếp hạng vị trí thứ 2.
 
Doanh số 1.167 chiếc xe Ford Ranger bán ra trong tháng 4/2017 đã giúp Ford Ranger đánh bật Toyota Vios để trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường xe hơi Việt Nam. Đáng bất ngờ hơn nữa ở phân khúc bán tải đó là Chevrolet Colorado, khi bán ra 339 chiếc (tăng 11 lần so với tháng 3 doanh số bán ra 30 xe).
 
2017 Chevrolet Colorado
 
Chevrolet Colorado doanh số 339 chiếc, lần đầu tiền nằm trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam.
 
Không chỉ Ford Ranger, Chevrolet Colorado mà Mitsubishi Triton và Toyota Hilux cũng có một tháng 4 kinh doanh đầy khả quan. Nếu như trong tháng 3, Mitsubishi chỉ bán được 44 chiếc Triton thì sang đến tháng 4, con số này đã nhảy vọt lên thành 251 chiếc, cao gấp gần 6 lần. Mẫu bán tải Toyota Hilux cũng có doanh số tháng 4 cao hơn tháng 3 (bán nhiều hơn 12 xe). Tuy không nhiều nhưng cũng đủ thấy sức mua xe bán tải đang có chiều hướng đi lên.
 
Tiếp đến là Mitsubishi Triton doanh số bán ra cũng đầy khả quan với 251 chiếc (tăng 6 lần so với tháng 3 chỉ đạt 44 chiếc). Toyota Hilux trong tháng 4 cũng bán ra nhiều hơn 12 chiếc so với tháng 3.
 
Bên cạnh những mẫu xe bán chạy, thì Mazda BT50 và Isuzu D-Max lại là 2 trường hợp giảm mạnh về doanh số so với tháng 3/2017. Cụ thể, trong tháng 4/2017 mẫu xe Mazda BT50 chỉ bán ra 223 (giảm 65 chiếc so với tháng 3) và Isuzu D-Max bán ra 37 chiếc (giảm 34 chiếc so với tháng trước).
 
Một lãnh đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ: nhu cầu sử dụng xe bán tải tại Việt Nam chủ yếu là dân kinh doanh hoặc giới doanh nhân nhu cầu chở hàng nhỏ lẻ, chở đồ đạc gia đình, cá nhân. Chứ không phải mua xe về với mục đích chở hàng hóa thông thường như xi măng, đất đá, cát sỏi. Đặc điểm kỹ thuật là phương tiện đi lại chở người hoặc chở hàng nên đây cũng không thể coi là xe tải mà áp dụng mức thế, lệ phí ưu đãi như xe tải.
 
Ngược lại, đặc điểm kỹ thuật trên xe bán tải không được coi như xe con nên vẫn bị áp dụng niên hạn sử dụng, cũng không thể áp dụng mức thuế, phí trước bạ như xe du lịch 9 chỗ được. Vì thế, vấn đề xây dựng lại mức thế phù hơp đối với dòng xe này đang là chủ đề nhức nhối của xã hội đang quan tâm.